ยาพิษที่ใช้ฉีดในการประหารชีวิตนักโทษกำลังขาดแคลนอย่างหนัก ส่งผลให้ทางการเวียดนามต้องสั่งเลื่อนการลงโทษประหารชีวิตนักโทษจำนวนหลายร้อยรายออกไปแบบไม่มีกำหนด…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 29 พ.ค.ว่า ทางการเวียดนามต้องสั่งเลื่อนการลงโทษประหารชีวิตนักโทษจำนวนหลายร้อยรายออกไปแบบไม่มีกำหนด หลังเกิดปัญหายาพิษที่ใช้ฉีดในการประหารชีวิตขาดแคลนอย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ ทางการเวียดนามเคยใช้วิธีการยิงเป้าในการประหารชีวิตนักโทษ แต่วิธีการดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชน เนื่องจากทำให้นักโทษประหารได้รับความเจ็บปวดทุกข์ทรมานกว่าจะสิ้นใจ ส่งผลให้รัฐบาลเวียดนามตัดสินใจนำการประหารชีวิตด้วยการฉีดยามาใช้แทนที่ นับตั้งแต่เดือน ก.ค.ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ “ตวย เตร” ซึ่งอ้างการเปิดเผยของ ดัง วัน ฮิว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการเวียดนาม ที่รับผิดชอบกิจการตำรวจและกระบวนการยุติธรรมระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา การประหารชีวิตนักโทษมากกว่า 400 ราย ไม่สามารถทำได้ตามกำหนด เนื่องจากขาดแคลนยาที่ใช้ฉีดในการประหารชีวิต ขณะที่การนำเข้าตัวยาดังกล่าว ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อก็ทำได้ยากยิ่ง เป็นเหตุให้นักโทษประหารในเวียดนามต้องถูกคุมขังในเรือนจำต่อไปโดยไม่มีกำหนด

ก่อนหน้านี้ มลรัฐโอคลาโฮมา ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ชื่อเป็นมลรัฐที่มีการประหารชีวิตนักโทษสูงที่สุด มากกว่ามลรัฐใดในเมืองลุงแซม ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า มลรัฐของตนเหลือยา “เพนโทบาร์บิทอล” สำหรับฉีดประหารชีวิตนักโทษอยู่เพียงแค่ 1 โดสเท่านั้น เนื่องจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่เป็นผู้ผลิตตัวยาดังกล่าว ออกประกาศห้ามจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เพื่อให้สอดรับกับนโยบายด้านสิทธิมนุษยชนของอียู ที่มีจุดยืนต่อต้านโทษประหารชีวิตในดินแดนต่างๆ ทั่วโลก.

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/oversea/264253

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s