ผู้คิดค้นเกม “ซูเปอร์ มาริโอ บราเธอร์ส” และเกมดังอย่าง “ดองกี คอง” ชาวญี่ปุ่น ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของสเปน ในฐานะผู้ปฏิวัติอุตสาหกรรมเกมของโลก

โดยคณะกรรมการของมูลนิธิแอสทูริอาสของสเปน ตัดสินใจมอบรางวัล “ปรินซ์ ออฟ แอสทูริอาส ไพรซ์” (Prince of Asturias Priz) ในสาขาการสื่อสารและมนุษยธรรมให้แก่ นายชิเงรุ มิยาโมโตะ พร้อมเงินรางวัลทั้งสิ้น 50,000 ยูโร (ประมาณ 1,990,000 บาท)

นายมิยาโมโตะ เป็นผู้คิดค้นเกมมาริโอ บราเธอร์ส, ดองกี คอง และเกมชื่อดังอื่นๆอีกมากมาย โดยยกย่องว่า วิดีโอเกมของเขาเป็นวิดีโอเกมที่ปราศจากความรุนแรง รวมถึงเป็นสื่อกลางในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงสถานะทางเพศ อายุ สังคม และวัฒนธรรม

ทั้งนี้ รางวัลดังกล่าวเป็น 1 ใน 8 สาขา ที่มูลนิธิแอสทูริอาสมอบให้แก่บุคคลในวงการต่างๆ ทั่วโลกเป็นประจำทุกปี โดยนอกเหนือจากเงินสดแล้ว ผู้ชนะจะได้รับรางวัลที่ออกแบบโดย “โจน มิโร” ศิลปินชาวคาตาลัน

โดยนายมิยาโมโตะ กล่าวว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงสุด และแสดงการถ่อมตัวว่า เขายังไม่สมควรรับรางวัลนี้ และจะเดินหน้าผลิตเกมดีๆ ต่อไป เพื่อให้คนทั่วโลกมีความสุขและสนุกไปกับเกมของเขา

นายมิยาโมโตะนั้น ได้รับการยกย่องให้เป็น “สตีเวน สปีลเบิร์ก” แห่งโลกของเกม เขาได้สร้างสรรค์เกมชนิดต่างๆ มากกว่า 100 เกม รวมถึงเกมมาริโอ บราเธอร์ส ที่เป็นเกมที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยสามารถจำหน่ายได้มากถึง 275 ล้านแผ่นทั่วโลก ส่วนเกมซูเปอร์ มาริโอ บราเธอร์สนั้น ก็สามารถจำหน่ายได้มากถึง 40 ล้านแผ่นทั่วโลก

นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้สร้างสรรค์เกมแรกที่ผลิตออกมาในรูปแบบ 3 มิติ หรือ ซูเปอร์ มาริโอ 64 รวมถึงเครื่องเล่นนินเทนโด้ ดีเอส ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่มี 2 จอ

ก่อนหน้านี้ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลในสาขาดังกล่าว อาทิ กูเกิล, เนชันแนล จีโอกราฟฟิค และสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น โดยรางวัลปรินซ์ ออฟ แอสทูริอาส ไพรซ์ ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่มกุฎราชกุมารฟิลิเป โดยการมอบรางวัลจัดขึ้นที่เมืองโอวีโด ซึ่งเป็นเมืองหลวงของแคว้นแอสทูเรียส ทางตอนเหนือของสเปน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดพิธีทางโทรทัศน์เป็นประจำทุกปี

ที่มา : http://www.banmuang.co.th

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s