มื่อเอ่ยถึงชื่อของเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ชื่อก้องอย่าง “เฟซบุ๊ค” (Facebook) คงต้องยอมรับว่า ทางทีมงานผู้พัฒนาเฟซบุ๊กนั้นไม่เคยหยุดนิ่งในการหาบริการใหม่ ๆ มาตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานทั่วโลกอยู่เสมอ และเมื่อไม่นานมานี้เฟซบุ๊คก็ได้ซื้อเทคโนโลยีสุดล้ำในการ”จดจำใบหน้าคน” จาก เฟซดอทคอม (Face.com) มาเป็นของตัวเองแล้ว

สำหรับความพิเศษของเทคโนโลยีดังกล่าวมาในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Klik” ซึ่งสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนโดยความสามารถของมันอยู่ที่การจดจำใบหน้าผ่านรูปภาพ จึงทำให้ผู้ใช้งานแท็ค (Tag) รูปเพื่อนที่อัพโหลดเข้าเฟซบุ๊คได้อัตโนมัติ ซึ่งระบุตัวตนของคนในภาพถ่ายได้แบบเรียลไทม์โดยใช้ข้อมูลใบหน้าจากเฟซบุ๊ค

โดยเริ่มต้น ผู้ใช้งานจะต้องทำการโหลดแอพพลิเคชั่น Klik ลงโทรศัพท์มือถือก่อน จากนั้นก็เปิดโปรแกรมการใช้งานขึ้นมา แล้วหันกล้องเข้าไปที่หน้าเพื่อนของเรา จากนั้นชื่อของเพื่อนเราก็จะปรากฏขึ้นมาทันที แต่หากแอพพลิเคชั่นยังไม่จดจำใบหน้าเพื่อนคนนี้ลงในฐานข้อมูลตั้งแต่เริ่มต้น ก็เพียงแค่กดไปที่คำว่า Learn แล้วแอพพลิเคชั่นก็จะทำหน้าที่ค้นหารายชื่อคนที่มีใบหน้าคนใกล้เคียงที่สุดด้วยตัวเอง นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถใส่ฟิลเตอร์ตกแต่งรูปภาพก่อนที่จะทำการแชร์ลงเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือส่งผ่านอีเมล์ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กได้ซื้อกิจการเทคโนโลยีดังกล่าวมาจากเฟซดอทคอม ตั้งแต่ช่วงเดือนที่แล้ว แม้จะไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า ซื้อมาในราคาเท่าไหร่ แต่สื่อต่างประเทศคาดการณ์กันว่าอยู่ที่จำนวนเงินราว 60 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 1.8 พันล้านบาท)

สำหรับเฟซดอทคอมนั้น เป็นเว็บผู้พัฒนาเทคโนโลยีจดจำใบหน้าจากประเทศอิสราเอล เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2007 โดยเปิดบริการแอพพลิเคชั่นดังกล่าวอยู่หลายช่องทาง เช่น ในเฟซบุ๊กชื่อ Photo Tagger ส่วนบน IOS ชื่อ KLIK นอกจากนี้ ยังเปิด API ให้เหล่านักพัฒนาเข้ามาร่วมใช้งานได้ด้วย

ที่มา : face.com

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s